Các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng cho rằng, để xảy ra tình trạng các khu đô thị (KĐT) liên tục bị thay đổi quy hoạch, làm tăng quy mô dân số, xây dựng không đúng quy hoạch đã được duyệt là lỗi của cơ quan quản lý. Và ngày càng có nhiều KĐT được thay đổi quy hoạch theo hướng có lợi cho chủ đầu tư.

Chưa nâng cao được chất lượng cuộc sống của người dân

Theo phân tích của ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, việc chủ đầu tư các khu KĐT mới liên tục điều chỉnh quy hoạch, quy mô dân số, diện tích xây dựng cần phải xem thời điểm duyệt thay đổi quy hoạch. Theo quy định, các KĐT được phép điều chỉnh quy hoạch khi có diễn biến khác về điều kiện kinh tế xã hội, đặc biệt là với quy hoạch chung.

“Đối với TP. Hà Nội, sau khi mở rộng vào năm 2008 và 2011 thì đã duyệt quy hoạch chung, cuối năm 2015 đã có đủ quy hoạch phân khu. Do đó việc điều chỉnh quy hoạch có thể xem xét chấp thuận, tuy nhiên việc điều chỉnh cần phải phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của TP. Tất cả những điều chỉnh trước đó đều cần phải xem xét lại”, ông Nghiêm nói.

Cũng theo ông Nghiêm, hiện đối với các KĐT mới, nhà nước đã đổi mới hoàn toàn về cách phát triển đô thị. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo kết cấu hạ tầng (đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ…). Khi đã xác định được yếu tố dân số cơ bản, chủ đầu tư phải đảm bảo các yếu tố về hạ tầng xã hội.

Trong trường hợp có sự điều chỉnh tăng dân số, hạ tầng xã hội cũng phải tăng chứ không được giảm đi. Riêng đối với TP. Hà Nội, cần phải chú trọng nâng cao chất lượng sống và tăng số trường học tiêu chuẩn quốc gia, chỉ tiêu tính toán cần phải tăng lên. Ví dụ, theo quy định bình quân quy hoạch trường học quốc gia chuẩn là 15m2 đất/học sinh nhưng Hà Nội hiện chỉ tính 9m2/học sinh.

quy hoạch KĐT

Hà Nội đang nâng cao chất lượng sống của người dân hay giảm dần chất lượng sống của người dân? Ông Nghiêm nhận định rằng, quy hoạch hiện nay vẫn chưa gắn với kế hoạch tổ chức thực hiện. “Có quy hoạch nhưng cần phải hiểu quy hoạch là định hướng với tầm nhìn dài trong 10 – 20 thậm chí 30 năm. Cùng với xây dựng quy hoạch thì cần phải chú trọng phân đợt xây dựng và phải gắn với kế hoạch tổ chức thực hiện chứ không phải trong 1 đợt ngắn là làm được ngay”, ông Nghiêm nói.“Việc điều chỉnh quy hoạch không chỉ là nội dung do cơ quan quản lý đưa ra mà cần phải có ý kiến cộng đồng (thông qua tổ chức xã hội, cư dân khu đô thị). Vậy chủ đầu tư và các nhà quản lý đã suy nghĩ thế nào về vấn đề này, có sự liên hệ nào không? Trong khi yêu cầu cần có nhiều trường học, sân chơi cho trẻ nhưng lại điều chỉnh tăng dân số lên, giảm các khu đất này đi.

Có xuất hiện lợi ích nhóm?

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trong Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu khống chế mật độ dân số của các quận trung tâm và giảm dần đến năm 2050.

Như vậy, mục tiêu là phải hạn chế sự phát triển của các dự án mới, hạn chế chiều cao của các tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, gần đây, các cao ốc lại đang thi nhau mọc lên, xuất hiện tình trạng tự ý nâng chiều cao cao ốc ngày càng phổ biến, thậm chí xảy ra ngay ở các khu vực trung tâm TP và KĐT mới.

“Khi còn cơ chế xin – cho, khi người xin và người cho đều có lợi ích, và có nhóm lợi ích thì sẽ dẫn tới tình trạng quá tải. Như vậy là ngay từ quy hoạch đã có vấn đề và xây dựng, tổ chức thực hiện cũng đang có vấn đề. Xét cho cùng thì người lãnh đạo của TP, của quận về xây dựng phải chịu trách nhiệm”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, việc chính quyền thiếu trách nhiệm, thậm chí buông lỏng công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch, cùng với doanh nghiệp đua nhau chạy theo lợi nhuận mà không thực hiện đúng trách nhiệm của mình dẫn đến tình trạng nhiều KĐT mới mặc dù đã bán gần hết nhà, người dân đã vào ở nhưng chủ đầu tư vẫn chây ỳ không làm vườn hoa, sân chơi…

(Theo Tiền phong Online)